[Review Truyện] Trầm Vụn Hương Phai(Trầm Hương Như Tiết)

Trầm Vụn Hương Phai là cuốn tiểu thuyết ngôn tình mình đọc cách đây đã khá lâu rồi. Đây là một quyển thể loại huyền huyễn với nội dung khá mới lạ. Lúc mình đọc thật sự không thể đoán trước được đâu là nam chính, nam phụ. Rồi ai mới là người có happy ending với nữ chính?

1. Thông Tin Truyện Trầm Vụn Hương Phai

Tên truyện: Trầm Vụn Hương Phai

Số chương: 110 (cả ngoại truyện)

Thể loại: ngôn tình, huyền huyễn, hài hước, HE

Tác giả: Tô Mịch

2. Giới thiệu nhân vật truyện Trầm Vụn Hương Phai

Nhan Đàm:

Là một liên hoa tinh thượng cổ – Tứ diệp hạm đạm. Chân thân của nàng là dược liệu quý hiếm trong trời đất. Có khả năng chữa được bách bệnh. Tính cách nàng thông minh, gian xảo, miệng lưỡi trơn tru, sở thích chính là cợt nhả đùa giỡn người khác. Nàng có một quá khứ đau thương và một tình yêu vỡ vụn.

Dư Mặc:

Là thượng cổ di tộc Cửu Kỳ, Sơn Chủ Da Lan Sơn. Dư Mặc là người ngoài lạnh trong nóng. Bên ngoài tỏ vẻ bất cần nhưng thực chất luôn quan tâm, lo lắng cho Nhan Đàm.

Đường Châu/Ứng Uyên Đế Quân:

Đường Châu phiên bản người thường là thiên sư chuyên bắt yêu, pháp lực cao cường. Tính cách cũng khó chịu, đến cả Nhan Đàm cũng phải chịu thua khi đấu võ mồm với hắn.

Ứng Uyên lại là kiểu người thanh tâm quả dục. Thực ra với Ứng Uyên mình không thấy có nhiều điểm đặc biệt lắm, chỉ được cái mặt đẹp thôi!

Thần tiêu Cung chủ/Liễu Duy Dương:

Thân phận thần bí, đã từng là một trong 3 vị thần quân đứng đầu thiên đình – Thiên Cực Tử Hư Chiêu Thánh Đế Quân. Sau đại chiến Tiên Ma bị mất ký ức trở thành Thần Tiêu Cung chủ.

Chỉ Tích:

Muội muội song sinh của Nhan Đàm. Làm việc dưới trướng của Ứng Uyên Đế Quân. Là người mà Nhan Đàm luôn yêu thương, bảo vệ.

3. Tóm Tắt Nội Dung Truyện Trầm Vụn Hương Phai

Mở đầu truyện là một khung cảnh yên bình. Nhan Đàm đồng hành cùng Dư Mặc trên con đường tìm kẻ xấu hút tinh phách, bồi bổ nguyên khí cho Dư Mặc. Hai người lúc nào cũng khắc khẩu nhưng luôn thực sự quan tâm đến nhau.

Trong lần đang bắt một kẻ hái hoa tặc, tình cờ hai người gặp phải Đường Châu. Vì biết không thể nào địch lại, Dư Mặc và Nhan Đàm buộc phải tách ra chạy trốn.

Tuy nhiên Nhan Đàm với tu vi ít ỏi, cuối cùng vẫn bị Đường Châu bắt được. Hắn nhốt nàng vào một pháp khí hồ lô giắt bên người, lừa sẽ đem nàng đi luyện đan.

Nhan Đàm dùng đủ mọi cách bỏ trốn nhưng không thành. Mãi sau khi Đường Châu nhận thấy nàng khác biệt so với những yêu quái khác, nàng mới được cho ra ngoài “hít thở không khí”. Từ đó Nhan Đàm lấy danh nghĩa sư muội Đường Châu, cùng sư huynh hành tẩu giang hồ.

Hai người phá vụ án của Thẩm Gia, lấy được Thần khí Thượng Cổ Thất Diệu Thần Ngọc. Nhan Đàm còn bị Đường Châu dụ dỗ, tự nguyện cùng hắn đi tìm thần khí Địa Chỉ để lấy lại ký ức kiếp trước . Đồng hành cùng bọn họ còn có thêm Liễu Duy Dương

Cả nhóm cùng đi tìm Kính Hồ Thủy Nguyệt, nơi ở của Thần Tiêu Cung Chủ. Lúc gần đến nơi Dư Mặc đóng giả làm Liễu Duy Dương bị Nhan Đàm nhận ra. Dư Mặc đã từng tới Thần Tiêu Cung nên dẫn đường cho cả nhóm

Rồi bọn họ gặp Đào Tử Khí – thuộc hạ của Thần Tiêu Cung chủ. Cô ta dẫn ba người vào Thần Tiêu Cung, nơi đã đặt sẵn bẫy rập. Thần Tiêu Cung Chủ vốn cũng muốn nhớ lại ký ức nên muốn lợi dụng Đường Châu để khai mở phong ấn Thần Khí.

Ba người bị lừa rơi vào Ma Tướng của thần khí Chử Mặc. Tuy nhiên chính Đào Tử Khí lại phản bội Thần Tiêu cung chủ, khiến hắn cũng bị rơi vào Ma Tướng như bọn họ.

Trong Ma Tướng – mộng cảnh mỗi người được liên kết với nhau. Bọn họ lần lượt gặp những vật, người mà mình đã từng thấy trước đó như lửng mặt người, huyết điêu, bọ đục xác,….Tại đây thân phận thật sự của Liễu Duy Dương được tiết lộ, hóa ra còn có liên hệ đến cả Ma quân Huyền Tương.

Sau khi khó khăn thoát khỏi được Ma Tướng, bốn người lại tiếp tục đến Hoàng Cung truy tìm thần khí Địa Chỉ. Nhưng mảnh thần khí tìm được thứ 3 lại là Lý Trần. Trước đây Lý Trần thuộc sở hữu của Liễu Duy Dương, vật về chủ cũ giúp Liễu Duy Dương khai mở một phần ký ức và gọi trở về tiên lực trước kia.

Nhưng Lý Trần lại đẩy bốn người xuống U Minh Địa Phủ, nơi mà Liễu Duy Dương mất đi toàn bộ ký ức.

Tại đây Liễu Duy Dương từ biệt ba người, một lần nữa xông vào Minh Cung – nơi chứa đựng những bí mật của các vị Tiên thần thời thượng cổ.

Sau khi trở về, Đường Châu bắt đầu đối diện với những cảm xúc trong lòng. Và quyết định sẽ không đi tìm Thần khí Địa Chỉ nữa. Nhan Đàm và Dư Mặc cũng từ biệt Đường Châu trở về Da Lan Sơn Cảnh.

Trở về ba tháng, Dư Mặc vẫn luôn trốn tránh không chạm mặt Nhan Đàm. Cho đến khi Đường Châu đến tìm gặp Nhan Đàm, hai người lại tình cờ tìm được thần khí Địa chỉ ngay tại Da Lan sơn.

Đường Châu lấy lại được ký ức, trở về thành Thanh Ly Ứng Uyên đế quân. Cũng hé lộ luôn quá khứ đau thương của Nhan Đàm.

Chuyện cũ Nhan Đàm – Ứng Uyên

Sau đại chiến Tiên – Ma, Ứng Uyên Đế Quân bị nhiễm độc của Huyết Điêu có thể bị phát điên bất cứ lúc nào. Mắt cũng bị nhiễm độc không còn nhìn được nữa. Để tránh làm tổn thương người khác nên hắn tự xích mình dưới chân Côn Luân Thần Thụ, hắn vốn nghĩ rằng mình sẽ bị Thần thụ hút hết sinh lực mà chết.

Nhưng hắn lại gặp được Nhan Đàm. Nàng ở bên cạnh bầu bạn cùng hắn. Dùng chính chân thân của mình chế tạo trầm hương làm dịu tinh thần của hắn. Khiến số lần hắn bị mất đi thần trí ngày càng ít.

Nàng khuyên nhủ hắn về phòng dưỡng thương, lúc nào cũng ríu rít bên cạnh hắn. Nàng đã yêu hắn từ lúc nào không hay.Chỉ vì một lò trầm hương Ứng Uyên tự tay đẽo gọt cho nàng. Nhan Đàm sẵn sàng hy sinh nửa trái tim mình để trị thương cho hắn.

Ứng Uyên đã hứa với Nhan Đàm rằng nếu có thể nhìn thấy được, sẽ nhận ra nàng ngay ánh nhìn đầu tiên. Nhưng không, ngày mà Nhan Đàm hy sinh nửa trái tim mình, khi nàng đang vô cùng đau đớn lại trông thấy Ứng Uyên bên cạnh muội muội song sinh của mình, Chỉ Tích.

Nghĩ rằng Ứng Uyên không có tình cảm với mình nên Nhan Đàm chấp nhận buông tay. Nhưng vào ngày hội Dao Trì, hai người lại có cơ duyên gặp mặt. Khi Ứng Uyên nhận ra Nhan Đàm thì nàng cũng chẳng còn lòng tin với hắn nữa rồi.

Trong lúc tâm trạng rối bời thì nàng lại gặp Chưởng Đăng tiên tử thuộc hạ của Ứng Uyên. Nàng ta vốn thầm mến Ứng Uyên đã lâu nhưng không được đáp lại. Lại nhận nhầm Nhan Đàm là Chỉ Tích luôn bên cạnh Ứng Uyên. Bèn thiết kế hãm hại Nhan Đàm, giả vờ bị Nhan Đàm đẩy xuống Thất thế luân hồi.

Đúng lúc bị Ứng Uyên bắt gặp. Trong thâm tâm Ứng Uyên đã tin tưởng Nhan Đàm nhưng lại chẳng ra tay bảo vệ nàng. Khiến tâm nàng nguội lạnh mà nhất quyết nhảy xuống Thất Thế Luân Hồi.

Nàng xuống địa phủ như cô hồn dã quỷ. Lội dòng Vong Xuyên suốt 800 chỉ để quên ký ức về hắn nhưng không thành. Nàng tập làm Phàm Nhân một thời gian lại thấy không hợp liền quyết định gia nhập giới Yêu. Ở đây nàng gặp được Da Lan sơn chủ Dư Mặc và trở thành thị thiếp của chàng.

Chuyện cũ Nhan Đàm – Dư Mặc

Dư Mặc vốn là huyết mạch thượng cổ di tộc – Cửu Kỳ, vốn đã từng to lớn và cao quý như rồng. Nhưng tộc nhân chàng vốn bẩm sinh lạnh nhạt không duy trì được sinh dục. Cuối cùng chỉ còn một mình chàng là tộc nhân duy nhất còn lại trên đời. Nhưng chân thân chàng giờ chỉ là con cá đen nhỏ nằm trong hồ nước của Nam Cực Tiên Ông.

Lúc Nhan Đàm qua chơi đã vô tình gặp được chàng. Lúc đấy chàng vẫn chưa hóa hình người. Đối với Dư Mặc lần đầu gặp Nhan Đàm cứ ngốc nga ngốc nghếch. Không ít lần chàng tỏ vẻ khinh bỉ nàng. Nhưng nàng ấy lại thỉnh thoảng lại qua chơi đút đào tiên cho chàng ăn, đọc sách cho chàng nghe.

Số lần chú cá nhỏ Dư Mặc ngoi lên mặt nước ngày càng nhiều. Cũng chẳng biết từ khi nào mà chàng đã đặt cô nàng ngốc ấy vào tim. Chàng biết được nàng có tình cảm với Ứng Uyên, vốn nghĩ mình chẳng thể với được nàng.

Nhưng khi nàng nhảy xuống Thất Thế Luân Hồi, chàng cũng hóa hình người chạy xuống Phàm Giới. Hy vọng rằng có thể gặp mặt nàng lần nữa.

Suốt 800 năm trôi qua, lúc chàng gần như chẳng còn nhớ rõ mặt nàng ấy nữa thì nàng lại đột ngột xuất hiện ở Da Lan Sơn Cảnh. Hai người cứ thế bên nhau 20 năm cho đến ngày Đường Châu xuất hiện.

Lúc Đường Châu nhớ ra mình là Ứng Uyên, Dư Mặc cho rằng Nhan Đàm vẫn còn tình cảm với hắn. Nếu như nàng muốn trở về bên cạnh Đường Châu, chàng sẽ không bao giờ ngăn cản. Điều mà chàng vẫn luôn mong muốn nhất cũng chỉ là hạnh phúc của Nhan Đàm mà thôi.

Nhưng thật may mắn, chuyện gì qua cũng đã qua, trầm đã vụn hương đã phai tàn. Nhan Đàm có thể vẫn còn chút vương vấn quá khứ nhưng hiện tại và tương lai của nàng là Dư Mặc.

Những ngày tháng hai người ở bên nhau đã thực sự hạnh phúc. Những quan tâm thầm lặng của Dư Mặc đã chạm vào trái tim vốn rỉ máu của nàng.

4. Đánh Giá Truyện Trầm Vụn Hương Phai

Đây là quyển tiểu thuyết khá kỳ lạ. Cuối cùng người được tác giả xác nhận nam chính lại không phải là người cuối cùng ở bên nữ chính.

Thực ra với mình, khi đọc truyện đã coi Dư Mặc là nam chính chứ không phải Đường Châu. Một người luôn thầm lặng ở bên cạnh bảo vệ nữ chính, không đòi không hỏi như vậy thực sự khiến mình cảm động. Nếu mình là Nhan Đàm chắc cũng sẽ lựa chọn như vậy thôi.

Có thể Đường Châu cũng rất tốt, như khi bên cạnh Nhan Đàm chàng còn gánh cả trách nhiệm của một Đế Quân trên vai. Đường Châu đã chẳng thể mang lại cho Nhan Đàm cảm giác yên bình như khi nàng ở cạnh Dư Mặc.

Cách xây dựng truyện theo mình cũng khá hợp lý và thực tế. Tình yêu có khi chẳng cần oanh oanh liệt liệt hy sinh vì nhau. Chỉ cần sớm sớm chiều chiều bên nhau cũng quá đủ rồi.

Tuy nhiên mình thấy một điểm trừ của truyện đó là có những phân đoạn hơi dài dòng. Kiểu mạch văn ngược từ hiện tại về quá khứ nên mình không thích lắm.

Có một số nhân vật không biết kết cục như thế nào như Ma thần Huyền Tương chẳng hạn. Đây là một nhân vật chỉ xuất hiện vài dòng nhưng lại rất thu hút. Hắn là anh em song sinh với Liễu Duy Dương, là Ma Thần nhưng lại sẵn sàng từ bỏ tu vi để theo đuổi tình yêu của mình. Lại còn là tình yêu đơn phương nữa chứ! Theo mình Huyền Tương xứng đáng có một bộ truyện riêng!

Ngoài ra thì truyện cũng được, nội dung có hài có bi. Nếu ai thích thể loại huyền huyễn thì đừng nên bỏ qua nhé!

5. Thông Tin Về Phim Chuyển Thể Truyện Trầm Vụn Hương Phai

Diễn viên chính: Dương Tử vai Nhan Đàm, Thành Nghị vai Đường Châu, Trương Duệ vai Dư Mặc

Phim chuyển thể của truyện cũng đang được quay rồi. Nhưng khi công bố vai nam chính là Đường Châu thì mình nghĩ có khi phim sẽ cải biên khá nhiều so với nguyên tác

Rất có khả năng kết thúc sẽ là Nhan Đàm và Đường Châu ở bên nhau. Nếu thật như thế thì fan nguyên tác như mình sẽ buồn lắm ấy.

Còn với diễn viên, Dương Tử đã rất thành công với Cẩm Mịch trong Hương Mật Tựa Khói Sương thì mình nghĩ vai Nhan Đàm sẽ không quá khó với cô. Dương Tử cũng rất hợp vai tiên hiệp nên mình rất yên tâm.

Còn Thành Nghị thì thành công với vai Vũ Tư Phượng trong Lưu Ly, tuy rằng mình không ấn tượng mấy nhưng chắc cũng không đến nỗi nào đâu.

Trương Duệ vai Dư Mặc thì mình thấy không hợp. Dư Mặc trong lòng mình không phải như thế này.

Update ngày 15/10/2021: Phim chuyển thể Trầm Vụn Hương Phai đã chính thức đóng máy, chắc sắp tới sẽ có lịch chiếu cụ thể mọi người nhé

Nếu xem Trailer bạn có thể thấy ngay vai Đường Châu được ưu ái như thế nào. Dư Mặc chỉ được xuất hiện có xíu xíu thôi à.

Ngoài biên kịch cũng cải biên khá nhiều so với truyện nữa, nhiều chi tiết mình còn chẳng nhận ra luôn. Kiểu này chắc Nhan Đàm sẽ về với Đường Châu rồi, buồn cho Dư Mặc quá mọi người ạ!

Update ngày 24/7/2022: Phim đã lên sóng từ ngày 20/7 và đã chiếu đến tập 10 rồi, mọi người đừng bỏ lỡ nhé!

>>Xem Review Phim Trầm Vụn Hương Phai

About the author

Leave a Reply