[Review Truyện] Chu Nhan – Nguyên Tác Phim Ngọc Cốt Dao

Chu Nhan là phần tiền truyện của Hệ Liệt “Kính” của tác giả Thương Nguyệt. Tên truyện cũng chính là tên của nữ nhân vật chính – Chu Nhan.

Đây là một bộ truyện nhuốm màu sắc kỳ ảo, huyền huyễn, kể về hành trình tình yêu của nàng quận chúa Xích Tộc xinh đẹp, kiên cường.

1. Giải Thích Thế Giới Trong Truyện Chu Nhan – Ngọc Cốt Dao.

Vùng đất Vân Hoang đứng đầu là Hoàng Đế Không Tang – Bắc Miện Đế, dưới trướng Hoàng Đế là sáu vị lục bộ phiên vương mà đứng đầu là Bạch Vương và Thanh Vương.

Bảy nghìn năm trước Tinh Tôn Đại Đế và Bạch Vi Hoàng Hậu đã sáng tạo ra Đế Quốc Không Tang.

Tinh Tôn Đế với sức mạnh tối thượng đã đánh đuổi Băng tộc khỏi Vân Hoang, đánh vào biển Bích Lạc, diệt Hải Quốc, giam cầm Long Thần, bắt rất nhiều tù binh Giao Nhân về đại địa Vân Hoang.

Băng Tộc:

Được cho là kết quả của sự kết hợp giữa con người và Giao Nhân, có hình thể khác người, sức mạnh kỳ lạ. Sau khí bị Tinh Tôn Đế đánh đuổi khỏi Vân Hoang đã thành lập nên Đế Quốc Thương Lưu. Suốt 7000 năm người Băng Tộc luôn tìm cách để có thể chiếm lại Vân Hoang, đánh đuổi người Không Tang.

Giao Nhân Tộc:

Lúc sinh ra là mình người đuôi cá, sinh sống ở Hải Thành nơi biển Bích Lạc. Nhưng sau trận chiến 7000 năm trước đã trở thành nô lệ của Không Tang. Bị giới quý tộc Không Tang tìm ra phương pháp chặt đuôi, tách thành hai chân. Thôn Đồ Long chính là nơi chuyên thực hiện việc “Phá Thân” này cho các Giao Nhân.

Giao Nhân có trái tim nằm chính giữa lồng ngực, tuổi thọ gấp chục lần người thường, sinh ra không phân giới tính, lúc trưởng thành chỉ khi gặp được người mình thích mới tự có giới tính của mình. Thích nữ sẽ biến thành nam, thích nam sẽ biến thành nữ.

Phục Quốc Quân:

Tổ chức do nô lệ Giao Nhân bí mật thành lập, mục đích khôi phục tự do cho tất cả giao nhân ở Vân Hoang, trở về Hải Quốc nơi biển Bích Lạc.

2. Giới Thiệu Dàn Nhân Vật Trong Truyện Chu Nhan – Ngọc Cốt Dao.

Nữ chính Chu Nhan:

Nàng là quận chúa của Tây Hoang, con gái duy nhất của Xích Vương – một trong lục bộ phiên Vương. Từ lúc tám tuổi nàng được cha mẹ gửi đến đỉnh Cửu Nghi bái Thời Ảnh làm sư phụ. Năm nàng mười ba tuổi đã từng cứu mạng sư phụ Thời Ảnh một lần nơi vực sâu Thương Ngô.

Chu Nhan là một cô gái có tính tình quật cường, dũng cảm, thời niên thiếu nàng đã đem lòng say mê chàng Giao Nhân có vẻ đẹp tuyệt thế tên Uyên.

Nam chính Thời Ảnh:

Là sư phụ của Chu Nhan, cũng là vị Đại thần quan trên đỉnh Cửu Nghi, năng lực pháp thuật chỉ dưới Đại Tư Mệnh. Thời Ảnh còn có một thân phận khác, chàng chính là đích trưởng tử của Bắc Miện Đế – Hoàng Đế Không Tang, con trai duy nhất của hoàng hậu Bạch Yên.

Chàng là một người vốn vô dục vô cầu, vốn định cả đời đơn độc tu luyện bảo vệ cho Không Tang. Nhưng tất nhiên mọi chuyện dần thay đổi cho đến khi gặp được nữ chính.

Giao nhân Chỉ Uyên:

Sống ở phủ Xích Vương hơn trăm năm, yêu mến Chu Nhan như con gái. Còn tặng cho nàng chiếc vòng chứa máu Long Thần, bảo vật của Giao Nhân.

Năm mười sáu tuồi, Chu Nhan dùng trâm Ngọc Cốt biến thành bộ dáng người con gái hắn yêu, dụ dỗ hắn. Hai người bị phụ vương và mẫu hậu của Chu Nhan phát hiện, Uyên bị đuổi ra khỏi Vương Phủ.

Cậu bé Giao Nhân Tô Ma:

Giao nhân được Chu Nhan cứu sống và yêu thương như em ruột. Cậu chính là người mang huyết mạch Hải Hoàng mang trên mình sứ mệnh khôi phục Hải Quốc.

Trên người cậu còn có người em trai song sinh Tô Nặc, cũng chính là tâm ma sẽ đi theo cậu suốt đời.

Bạch Vương:

Cậu của Thời Ảnh, anh trai của cố hoàng hậu Bạch Yên.

Thanh Vương:

Cậu của Thời Vũ – Em trai cùng cha khác mẹ của Thời Ảnh. Đã từng sai người ám sát Thời Ảnh nhưng bất thành.

Đại Tư Mệnh:

Em trai của Bắc Miện Đế, là người duy nhất tính được vận mệnh của Thời Ảnh, có tình cảm sâu nặng với mẹ Thời Ảnh. Ông cũng tiên đoán được Vân Hoang bảy mươi năm sau sẽ gặp đại nạn chưa từng có.

Bạch Phong Lân:

Con trai cả của Bạch Vương, tổng đốc của Diệp Thành một kẻ có lòng dạ tiểu nhân. Khi biết Thời Ảnh có tình cảm với Chu Nhan, hắn bèn viết thư xin phụ vương cho cưới nàng.

Bạch Tuyết Oanh:

Muội muội cùng cha khác mẹ với Bạch Phong Lân, tính tình hiền lành nhút nhát, là thanh mai trúc mã với Thời Vũ.

Thần Điểu Trùng Minh:

Thần điểu thời thượng cổ, là thú cưỡi của Thời Ảnh. Hồi còn bé Chu Nhan luôn nhăm nhe nhổ lông của nó.

Sau này, Trùng Minh chính là nhân vật góp công lớn trong công cuộc hồi sinh Thời Ảnh và là ông mai cho Thời Ảnh và Chu Nhan.

Trí Giả:

Kẻ thần bí đột nhiên xuất hiện và đứng đầu Băng tộc của đế quốc Thương Lưu. Hắn luôn ẩn mình trong chiếc áo choàng đen với đôi mắt vàng rực như Thần Hủy Diệt.

Sức mạnh của hắn không ai có thể lường nổi. Hắn còn tinh thông tất cả phép thuật cao cấp của Không Tang, am hiểu lịch sử của cả Vân Hoang bảy nghìn năm trước.

3. Tóm Tắt Nội Dung Truyện Chu Nhan – Ngọc Cốt Dao.

3.1 Chu Nhan đào hôn

Mở đầu chuyện là đêm tân hôn của Quận chúa Chu Nhan và Tân Vương Kha Nhĩ Khắc của Hoắc Đồ Bộ.

Chu Nhan vốn bị Phụ Vương ép cưới, nàng cũng đã lập kế hoạch chạy trốn ngay đêm tân hôn này.

Bằng với cây trâm Ngọc Cốt do sự phụ tặng, nàng tạo ra một người rối y hệt mình rồi tháo chạy khỏi nơi đây.

Trên đường tháo chạy nàng còn tiện tay thả một đứa bé giao nhân cùng mẹ nó là Ngư Cơ – phi tử của Vương Gia Hoắc Đồ Bộ, hiện đã bị Đại Phi làm thành người hũ.

**Người hũ: Người bị chặt hết tay chân nuôi sống trong hũ.

Tuy nhiên, tuổi trẻ chưa trải sự đời, kế hoạch của nàng gặp quá nhiều sơ hở. Chẳng mấy chốc Ma Cát do nàng tạo ra đã bị Đại Vu Sư của Hoắc Đồ Bộ tiêu diệt.

Trong lúc trốn chạy nàng lại được sư phụ Thời Ảnh cứu giúp, Thời Ảnh nhận nhiệm vụ tiêu diệt Đại Phi Tô Đát và Đại Vu Sư của Hoắc Đồ Bộ. Hai kẻ này đã cấu kết với nhau giết chết Đại Vương Hoắc Đồ Bộ, còn có mưu đồ dùng tà thuật phản bội Không Tang.

Sau khi tiêu diệt Đại Vu Sư và bắt được Đại Phi, Thời Ảnh yêu cầu Chu Nhan trở về nhà, còn mình thì tiếp tục lên đường điều tra manh mối về kẻ có khả năng ảnh hưởng đến vận mệnh Không Tang.

Trước lúc đi, Thời Ảnh tặng cho Chu Nhan một quyển sách pháp thuật. Chu Nhan vốn không cam lòng bị nhốt trong kết giới sư phụ để lại, nàng ngày đêm không ngủ luyện phép thuật trong cuốn sách đó.

Nàng luyện tập đến mức cạn kiệt sức lực, ngất xỉu đi trước lúc tự ra khỏi được kết giới. Lúc tỉnh dậy, phụ vương và mẫu hậu đã tới tận Đại Mạc đón nàng.

3.2 Chu Nhan tới Đế Đô

Sau khi về nhà ở thành Thiên Cực Phong, Chu Nhan được phụ hoàng đề nghị mang nàng tới đế đô, nàng vô cùng vui sướng vì đường tới đế đô sẽ đi qua Diệp Thành, bởi nơi này chính là quê hương mà Uyên luôn nhắc đến.

Nàng nào biết phụ vương mang mình tới đế đô vì muốn kết duyên cho nàng với con trai trưởng Bạch Vương là Bạch Phong Lân.

Trùng hợp lúc này Thời Ảnh cũng đang truy tìm Quy Tà ở phía Diệp Thành. Trước lúc tới Diệp Thành, chàng đã tới gặp Đại Ti Mệnh ở Đế Đô, nói cho ông ấy biết mong muốn từ bỏ chức vị Thần quan của mình.

Chòm sao Quy Tà: Chòm sao đại biểu cho cái chết sống lại, tà ma bao phủ đại địa. Thời Ảnh tìm kiếm Quy Tà với mong muốn có thể đảo ngược kết cục đã định sẵn của cõi Vân Hoang, bảo vệ đất nước Không Tang.

Lúc tới Diệp Thành, Chu Nhan bất ngờ gặp được Giao nhân Ngư Cơ và con của bà ấy. Trước lúc nhắm mắt xuôi tay, Ngư Cơ đã giao con mình cho nàng chăm sóc.

Tuy nhiên đứa bé Giao nhân ấy vô cùng cứng đầu, mới đầu nó không có ý định đi theo Chu Nhan phải đến lúc nàng liều mình cứu nó từ trong tay Phục Quốc Quân, nó mới đồng ý chấp thuận nàng, nói cho nàng tên mình là Tô Ma.

Trên cơ thể Tô Ma có một khối u, chính là đứa em song sinh của nó đã bị chính bản thân nó hút hết dinh dưỡng chết từ trong bụng mẹ.

Thân Đồ đại phu ở thôn Đồ Long biết cách mổ khối u này ra khỏi cơ thể nó, nhưng Chu Nhan còn do dự, sợ rằng nó sẽ chết khi thực hiện ca mổ.

Lúc này, Thời Ảnh cũng đang ở Diệp Thành, nhờ sự hỗ trợ của Bạch Phong Lân tìm kiếm Giao Nhân trong lời tiên tri, kẻ ảnh hưởng đến vận mệnh của toàn bộ Không Tang. Và mọi chứng cứ đang hướng về Chỉ Uyên – người đứng đầu tổ chức Phục Quốc Quân.

Khi Chu Nhan nhìn thấy Trùng Minh – con chim bốn mắt của sư phụ, nàng vô cùng sợ hãi khi biết sư phụ cũng đến Diệp Thành rồi.

3.3 Chu Nhan gặp lại Uyên

Chu Nhan vốn tính ham chơi, bèn cải trang thành nam nhân tới chốn thanh lâu nổi danh nhất Diệp Thành là Tinh Hải Vân Đình. Nàng còn chi ra một số tiền lớn để có thể gặp được hoa khôi Như Ý. Nào ngờ lại bắt gặp sư phụ cũng tới nơi này tìm hoa vấn liễu.

Thấy Thời Ảnh, Chu Nhan chạy trối chết, không dám đối mặt với người. Nhưng thật trùng hợp, lúc nàng định rời khỏi Tinh Hải Vân Đình thì nhìn thấy bóng dáng người xưa.

Nàng chạy theo hình bóng Uyên tới tận mật đạo dưới đất, ai ngờ còn gặp cả Thân Đồ đại phu – người ở thôn Đồ Long từng xem bệnh cho Tô Ma.

Còn chưa kịp hết vui mừng vì gặp lại Uyên thì cả bọn bị sư phụ bắt được, nàng không ngờ rằng Uyên lại chính là Tả Quyền Sứ đứng đầu Phục Quốc Quân.

Uyên chiến đấu với Thời Ảnh tìm cơ hội cho hoa khôi Như Ý thoát thân. Thời Ảnh dùng chiêu Thần Tru muốn tận diệt Uyên, nhưng Chu Nhan ra tay ngăn cản.

Vì không muốn tổn thương Chu Nhan, Thời Ảnh không thể hạ được sát chiêu, khiến pháp lực phản phệ vào mình, nhưng Chu Nhan cũng bị thương không nặng.

Tuy nhiên khi Chu Nhan tỉnh dậy, lại tưởng rằng Thời Ảnh đã giết chết Uyên, nàng vô cùng căm hận, lặp đi lặp lại sẽ giết chết sư phụ để trả thù cho Uyên.

Nghe được những lời nàng nói, trái tim Thời Ảnh như bị xét nát, tình cảm của hắn dành cho nàng hóa ra chỉ từ một phía, hóa ra nàng yêu tên Giao Nhân kia đến thế.

Nhưng cho dù đau đớn thế nào, Thời Ảnh vẫn dùng Huyết thuật cấm kỵ để bảo toàn mạng sống cho nàng, chỉ là mặc cho Chu Nhan điên cuồng gào thét ra sao, hắn cũng không nói cho Chu Nhan sự thật là Uyên vẫn còn sống.

3.4 Ân đoạn nghĩa tuyệt

Đến khi Chu Nhan tỉnh lại sau nửa tháng hôn mê, nhìn thấy tờ truy nã Chỉ Uyên ở phủ Thống đốc, nàng mới biết được Uyên vẫn chưa chết.

Nàng vui sướng biết bao nhiêu, ngờ đâu tiếng cười hạnh phúc của mình đều rơi hết vào tai Thời Ảnh. Biết được trái tim người con gái mình yêu đã thuộc về một người khác, ngoài đau lòng ra thì hắn có thể làm gì?

Thời Ảnh kể cho nàng nghe lời tiên tri về Giao Nhân sẽ mang tới tai họa cho Không Tang, và đoan chắc với nàng rằng đó chính là Chỉ Uyên.

Nhưng Chu Nhan một mực không tin, bảo vệ Uyên đến cùng. Thời Ảnh còn tiết lộ thân phận thật sự của mình cho nàng, để nàng biết rằng giết chết Uyên là sứ mạng của hắn nhưng không gì lay chuyển được trái tim nàng, vẫn một mực cầu xin hắn đừng giết Uyên.

Tuyệt vọng, hắn lấy lại trâm Ngọc Cốt đã tặng nàng, cây trâm này là di vật duy nhất mà mẫu hậu để lại cho hắn cũng là bảo vật truyền từ đời Hoàng Hậu Bạch Vi.

Hắn lạnh nhạt nói với nàng, nếu muốn bảo vệ Uyên, thì hãy tự mình học pháp thuật mà che chở cho hắn ta. Đối với hắn, nếu như nàng đã lựa chọn Uyên, vậy quan hệ thầy trò của bọn họ cũng nên đoạn tuyệt rồi. Chu Nhan khóc lóc cầu xin, nhưng Thời Ảnh đã phất áo ra đi, không ngoảnh đầu nhìn lại!

Chu Nhan rời phủ Thống đốc như người mất hồn, không ngờ sự phụ lại tuyệt tình đến thế. Nghĩ đến sau này gặp lại sư phụ có phải cũng sẽ dễ dàng giết mình không chút do dự hay không?

3.5 Cứu Uyên

Chưa kịp đau buồn vì phải đoạn tuyệt với sư phụ, Chu Nhan lại nghe được tin quân đội đang vây bắt ráo riết Phục Quốc Quân ở thôn Đồ Long. Toàn thôn bao bị bao vậy, người chết vô số kể.

Lúc đang do dự có nên đi cứu Uyên hay không thì thị nữ tới báo Tô Ma bị sốt cao, hôn mê mất tỉnh chìm trong hồ nước.

Chu Nhan ngay lập tức trang bị vũ khí, mặc áo giáp ôm Tô Ma chạy đến thôn Đồ Long tìm đại phu.

Lúc gần đến thôn, nàng may mắn bắt gặp và cứu giúp Thân Đồ đại phụ chạy trốn ra từ trong thôn. Lão ta xem xét xong tình trạng của Tô Ma thì nhất quyết mổ lấy thai chết trong cơ thể thằng bé.

Hai người chật vật chống lại cái thai quái vật, tưởng đã chết nhưng lại có sức chống trả mãnh liệt. Sau khi phí hết sức chín trâu hai hổ, chép đứt thân thể quái thai trong bụng, còn cho Tô Ma dùng máu Long Thần nơi vòng cổ Chu Nhan, hai người mới cứu được mạng của Tô Ma.

Chu Nhan nhờ vả Thân Đồ bế Tô Ma về Xích Vương phủ, còn mình thì nhất quyết xông vào thôn Đồ Long để cứu Uyên. Tuy nhiên Thân Đồ lại mang Tô Ma tới chỗ các Trưởng Lão của tộc Giao Nhân.

Còn Chu Nhan, nàng không tiếc sinh mạng, chiến đấu cả với những chiến sĩ Không Tang với hy vọng cứu được Uyên.

Cuối cùng nàng cũng mở được con đường máu, chọc thủng kết giới thả những chiến sĩ Giao Nhân về với biển, chỉ còn mình Uyên vì lo sợ cho tính mạng của nàng mà ở lại. Hai người cùng chạy trốn về phía Tinh Hải Vân Đình. Trên đường đi, nàng khiếp sợ nghe được câu chuyện về mối tình của Uyên.

Hóa ra người mà Uyên yêu không ai khác chính là bà cụ cố của nàng, Xích Vương mấy đời trước. Hai người yêu nhau nhưng không thể danh chính ngôn thuận bên nhau. Uyên yêu bà cố của mình đến mức hứa với bà ấy sẽ dùng hết sức để bảo vệ hậu duệ của bà, cũng chính là Chu Nhan.

Nghe xong câu chuyện của Uyên, hai người cũng vừa lúc tới Tinh Hải Vân Đình, lúc nhìn Uyên bước vào tòa lâu đó, nàng lưu luyến nhưng cũng dứt khoát cắt đứt tình cảm thời niên thiếu của mình.

3.6 Trả thù cho Uyên

Tuy nhiên chưa kịp rời đi nàng đã phát hiện ra điểm bất thường, toàn bộ Tinh Hải Vân Đình đều là ảo cảnh. Nàng hoảng hốt chạy vào mật thất bên trong thì phát hiện sư phụ ngồi đó, còn Uyên thì bị dao găm giữa ngực nơi vị trí trái tim. Đã không còn sự sống!

Trong con giận giữ nàng liều mình xông lên muốn giết chết sư phụ, nàng dùng hết tất cả pháp thuật sư phụ dạy mình nhưng không ăn thua, đều bị sư phụ dễ dàng hóa giải.

Cho đến cuối cùng, nàng khởi động Thiên Tru, chính là pháp thuật sư phụ dùng để giết Uyên, và lần này nàng đã thành công găm thanh đao mang huy hiệu của Xích Vương vào trái tim Thời Ảnh.

Giây phút đó, Chu Nhan dường như không hiểu chuyện gì đã xảy ra, tại sao lại có thể như vậy?

Cũng giây phút đó, nàng nghe vị sư phụ luôn luôn lạnh lùng cô độc của mình thổ lộ: “ Ta rất thích nàng, A Nhan, mặc dù nàng vẫn luôn sợ ta.”

Chu Nhan sững sờ nghe người nói mà không biết làm gì, người biết rằng sau khi Uyên chết, nếu như nàng không trả thù được sẽ phải đau khổ dằn vặt hết cả đời. Vì vậy mà người tự nguyện chết dưới tay nàng.

Nàng nhìn sư phụ dần dần trút hơi thở cuối cùng trước mắt mình, đau đớn, hỗn loạn. Nàng thà rằng người chết đi là mình chứ không phải hai người bọn họ. Nhưng như sư phụ đã nói cho nàng trước khi chết, cái chết này là số mệnh của hắn, chẳng thể nào thay đổi.

3.7 Hồi sinh sư phụ.

Trong lúc Chu Nhan chết lặng giữa Tinh Hải Vân Đình, thì Đại Tư Mệnh cưỡi Trùng Minh đi tới. Chỉ tiếc là đã quá muộn!

Vốn vô cùng căm hận, Đại Tư Mệnh muốn một tay giết chết Chu Nhan. Nhưng cây trâm Ngọc Cốt mà trước lúc chết sư phụ trao lại cho nàng, lại bảo vệ nàng một lần nữa. Cho dù chết rồi, Thời Ảnh vẫn luôn luôn bảo vệ Chu Nhan.

Đại Tư Mệnh đồng ý tha cho Chu Nhan, chỉ một lý do đó là nàng chính là người duy nhất có khả năng sử dụng Tinh Hồn Huyết Thệ để hồi sinh cho Thời Ảnh.

Đồng thời hắn cũng ép Chu Nhan phải thề, nếu Thời Ảnh sống lại, nàng phải rời khỏi người, không bao giờ gặp lại. Chu Nhan đồng ý, nàng leo lên lưng Trùng Minh, bay tới đỉnh Cửu Nghi để cứu Thời Ảnh.

Tinh Hồn Huyết Thệ là loại phép thuật chia một nửa sinh mạng của mình để hồi sinh người chết. Theo lời Đại Tư Mệnh, số mạng Chu Nhan sống được đến năm 72 tuổi. Nghĩa là nếu Thời Ảnh sống lại, hai người sẽ có 27 năm sống trên đời.

Sau ba mươi hai ngày đêm cực khổ tu luyện Tinh Hồn Huyết Thệ, cuối cùng dưới sự trợ giúp của Trùng Minh, đưa nàng bay lên tận trời cao, chạm tới ngôi sao chiếu mệnh của Thời Ảnh, nàng cũng đã thành công mang người trở lại.

3.8 Thời Ảnh từ bỏ chức vị Đại Thần Quan

Thời Ảnh hồi sinh, vô cùng tức giận bởi Đại Tư Mệnh và nàng đã thay đổi quỹ đạo của các vì sao để cứu sống hắn.

Nhưng chắc hẳn một phần nào đó trong hắn cũng rất hạnh phúc là Chu Nhan đã vứt bỏ hận thù để cứu mình. Cho dù hắn đã giết chết người mà nàng yêu nhất.

Thời Ảnh quyết định từ bỏ chức vụ Đại Thần Quan, trở lại hồng trần. Hắn hỏi Chu Nhan, sau này nàng có đồng ý cùng mình ngao du thất hải không? Nhưng đáng tiếc Chu Nhan vì lời thề với Đại Tư Mệnh không thể ở bên cạnh hắn nữa. Nàng cũng sợ bản thân mình là tai tinh, một lần nữa lấy đi tính mạng của hắn.

Hắn đuổi nàng về nhà, còn bản thân thực hiện nghi lễ từ bỏ thần vị, sẵn sàng chịu đựng địa ngục vạn kiếp thiên lôi luyện thể, có khả năng tan thành tro bụi.

3.9 Địa ngục Vạn Kiếp

Để có thể từ bỏ chức vị Thần Quan, Thời Ảnh phải đi qua địa ngục vạn kiếp.

Đó là một con đường từ Thần miếu Cửu Nghi, kết thúc ở núi Mộng Hoa. Tổng cộng mười một vạn một nghìn một trăm mười một bước, bất kể vị Thần Quan nào động lòng phàm, vi phạm lời thề đều phải tóc xõa chân trần, một mình đi hết con đường đó.

Đi lên núi Mộng Hoa, mỗi Thần quan phải bước trên bậc thang làm từ lưỡi đao, mỗi lưỡi đao phong ấn một con quỷ. Ở dưới vực sâu là ngọn lựa địa ngục, trên đầu là sấm sét giao nhau.

Sau khi đi hết núi Mộng Hoa, cởi bỏ Thần bào trước đài Tọa Vong, trả lại thước ngọc, nhận hết hình phạt thiên lôi luyện thể mới hoàn thành toàn bộ nghi thức.

Bảy nghìn năm qua gần một nghìn người phá giới nhưng chỉ có mười một người còn sống.

Nhưng khảo nghiệm của địa ngục vạn kiếp nào đâu chỉ có thể xác, mà còn khảo nghiệm về tinh thần. Lúc Thời Ảnh bước đi hơn tám vạn bước, thể xác đã kiệt quệ, máu nhiễm đỏ thần bào hắn lại nhìn thấy ảo ảnh của A Nhan.

Nàng căm hận, thù ghét hắn, muốn hắn chết đi. Nỗi đau thể xác hắn có thể chịu đựng, nhưng nỗi đau tinh thần, Thời Ảnh gần như đã buông xuôi. Nếu như không có A Nhan thật sự cưỡi Trùng Minh quay trở lại tìm hắn, thì có lẽ Thời Ảnh đã rơi xuống vực sâu vạn trượng.

Gặp được A Nhan bằng xương bằng thịt, Thời Ảnh không dám vui mừng, chỉ có tức giận. Tức giận nàng nhìn thấy bản thân mình chật vật đến thế nào, hắn bèn đuổi nàng đi. Nhưng Chu Nhan mặc kệ Thời Ảnh nói gì, nàng vẫn lẽo đẽo đi theo hắn, cho tới tận đài Tọa Vong.

3.10 Thiên lôi luyện thể

Đến đài Tọa Vong, hai người nhìn thấy Đại Tư Mệnh đã đứng chờ từ trước. Chu Nhan muốn giúp Thời Ảnh đỡ Lôi hình nhưng bị Đại Tư Mệnh hất văng.

Lôi hình này, Thời Ảnh bắt buộc phải tự mình chịu đựng mới có thể hoàn thành nghi thức. Sau khi nhận Lôi hình, Thời Ảnh chỉ còn lại hơi thở mỏng manh. Hắn được Đại Tư Mệnh dùng hết sức mình cứu chữa.

Trước lúc đó Đại Tư Mệnh còn đe dọa Chu Nhan, ép nàng trả lại trâm Ngọc Cốt, rời xa Thời Ảnh. Đại Tư Mệnh đã khiến Bắc Miện Đế ký một chiếu thư về việc Xích Vương Phủ phản quốc, cấu kết với Phục Quốc Quân. Nếu chiếu thư này thực sự được ban ra, cha mẹ nàng sẽ bị ngũ mã phanh thây, toàn tộc bị diệt.

Chu Nhan không còn cách nào khác phải đồng ý với Đại Tư Mệnh, nàng ở một bên đợi Đại Tư Mệnh thi pháp, bảo vệ nguyên thần và tu vi cho Thời Ảnh. Nhưng vào thời khắc quan trọng nhất, Thập vu của Băng Tộc đồng thời xuất hiện, muốn lấy mạng Thời Ảnh.

3.11 Chu Nhan chiến đấu với Thập Vu – Bảo vệ sư phụ.

Lúc này Đại Tư Mệnh không thể buông tay, chỉ cần lơi lỏng một chút thôi, tính mạng Thời Ảnh và chính hắn sẽ gặp nguy hiểm.

Chỉ còn lại một mình Chu Nhan có khả năng chiến đấu. Nàng kiên cường, sẵn sàng hy sinh tính mạng, chiến đấu với Thập vu cho đến lúc Đại Tư Mệnh chữa xong cho Thời Ảnh.

Sau đó Đại Tư Mệnh, Chu Nhan cùng viện quân là các Thần quan Cửu Nghi chiến một ngày đêm với Thập Vu mới khiến cho nhóm trưởng lão Băng Tộc này chấp nhận lui về.

Còn Thời Ảnh tỉnh lại, chỉ nhận được lời chia tay tuyệt tình của Chu Nhan. Nàng trả lại trâm Ngọc Cốt cho hắn, nói với hắn rằng chỉ cần nhìn cây trâm này sẽ lại nhớ đến chính hắn đã giết chết Uyên của nàng.

Hắn nào biết tình cảm của nàng dành cho mình đã luôn khác biệt từ bao giờ. Đến chính Chu Nhan cũng không biết tình cảm của mình dành cho sư phụ là gì. Phải đến lúc Đại Tư Mệnh nói cho nàng biết, nguyên lực lớn nhất của Tinh Hồn Huyết Thệ là tình yêu trong tim. Nếu không có tình làm sao thành công được?

3.12 Chu Nhan trở về Diệp Thành

Chu Nhan mang một thân đầy vết thương trở về nhà, lại phát hiện cha mẹ nàng đã nhận sính lễ của Bạch vương.

Bạch Phong Lân đã biết được Chỉ Uyên-Thủ lĩnh Phục Quốc Quân từng ở phủ Xích Vương hàng trăm năm. Nếu tin này lộ ra ngoài, cả nhà nàng cũng sẽ bị xử trảm. Không còn lựa chọn nào khác, Chu Nhan chỉ đành lặng lặng đồng ý mối hôn sự này.

Nàng theo phụ vương, mẫu hậu cùng Bạch Vương và Bạch Phong Lân vào cung xin sự chấp thuận của Bắc Miện Đế. Nào ngờ đúng lúc gặp được Thời Ảnh trở về Đế Đô, nhận sắc phong Hoàng Thái Tử.

3.13 Chuyện của Tô Ma

Để cứu sống Tô Ma, Như Ý và Giản Lâm – một thành viên của Phục Quốc Quân mang cậu bé tới vực sâu Thương Ngô xin Long Thần cứu giúp, đánh thức huyết mạch Hải Hoàng trong người cậu.

Tuy nhiên thời cơ còn chưa đến, Long Thần truyền một phần linh lực vào người cậu và hẹn cậu hãy tới vào bảy mươi năm sau.

Còn Tô Ma sau khi biết được mục tiêu của Phục Quốc Quân là tìm kiếm chuyển thế của Long Thần, phục hồi Hải Quốc, sẵn sàng vứt bỏ cậu nếu như cậu không có huyết mạch Long Thần. Cậu quyết định trốn chạy tới Diệp Thành tìm tỷ tỷ Chu Nhan của mình. Thế nhưng Chu Nhan giờ đang ở Đế Đô, nàng cũng đã gấp hàng nghìn con hạc giấy đi tìm cậu mà chưa thấy. Nào biết chính Phụ Vương mình đã sai người giết bỏ Tô Ma sau khi tìm thấy.

Nhưng Tô Ma là báu vật của tộc Giao Nhân, làm sao có thể dễ dàng bị giết. Một lần nữa cậu bé lại được đưa vào một căn cứ của Phục Quốc Quân.

Cậu bé Tô Ma quật cường muốn chạy trốn khỏi căn cứ để tìm về với Chu Nhan, nhưng lại bị chính dì Như mà cậu quen biết lừa gạt. Cậu bị các trưởng lão Giao Nhân thay đổi ký ức, quên đi quá khứ thực sự về Chu Nhan.

Nhưng kể cả khi Tô Ma quên đi ký ức tốt đẹp về Chu Nhan, cậu cũng chẳng hề muốn ở lại Phục Quốc Quân một chút nào.

Như Ý hiểu ép cậu ở lại sẽ chỉ làm cho mọi chuyện càng trở nên tệ hơn, nàng liền che giấu trưởng lão, thả Tô Ma đi.

3.15 Cuối cùng cũng ở bên nhau

Chu-nhan-ngoc-cot-dao-review

Sau khi Thời Ảnh được sắc phong làm Hoàng Thái Tử, điều đầu tiên mà Bắc Miện Đế yêu cầu chàng làm đó là chủ trì hôn lễ của Chu Nhan và Bạch Phong Lân.

Trước lúc mang lễ vật của Hoàng gia tới Xích vương phủ, chàng còn tự mình tới gặp nàng để hỏi xem nàng có nguyện ý lấy Bạch Phong Lân hay không. Tất nhiên câu trả lời của Chu Nhan đã làm chàng thất vọng rồi.

Nếu như người chàng yêu đã có hôn ước, Thời Ảnh cũng tới Bạch phủ để lựa chọn Thái Tử Phi cho mình. Chàng bắt gặp quận chúa Tuyết Oanh và tình cờ phát hiện nàng ấy đang mang thai đứa con của đệ đệ Thời Vũ của mình.

Thời Ảnh đề nghị với Tuyết Oanh lấy nàng làm Thái Tử Phi, bảo vệ cho hai mẹ con nàng bình an.

Sau khi Chu Nhan nghe được tin Thời Ảnh đồng ý lấy Tuyết Oanh, Chu Nhan không thể tin vào tai mình lập tức tới Bạch Vương Phủ hỏi cho ra nhẽ.

Đến nơi nghe Tuyết Oanh kể hết mọi chuyện, Chu Nhan càng không đồng ý chuyện này. Nàng cướp ngọc bội đính hôn từ Tuyết Oanh rồi sau đó còn cướp sách phong Thái Tử Phi từ tay ngự thứ sử chạy đến chỗ Thời Ảnh.

Gặp Thời Ảnh trong cung, nàng một mực không cho chàng lấy Tuyết Oanh nhưng bị chàng cự tuyệt. Hết cách khuyên nhủ, nàng bèn cưỡng hôn chàng.

Vị Hoàng Thái Tử pháp thuật cao siêu được cô gái mà mình yêu cưỡng hôn chẳng có một chút sức lực phản kháng. Hai người ngã vào thần điện, ở bên nhau từ ban trưa cho tới gần sáng.

Lúc tỉnh lại Chu Nhan ngại ngùng nhưng vẫn hô to bảo chàng không phải chịu trách nhiệm gì cả làm Thời Ảnh càng thêm tức giận.

Thời Ảnh phải vừa dọa vừa khuyên mới khiến nàng nói ra việc mình đã bị Đại Tư Mệnh uy hiếp. Biết được hết thảy, chàng vô cùng tức giận, hứa với Chu Nhan sẽ giải quyết mọi chuyện.

Sau đó trước lúc băng hà Bắc Miện Đế còn mỉm cười đồng ý cho hai người ở bên nhau.

Được sự chúc phúc từ Đế Vương, Chu Nhan về phủ Xích Vương mà khấp khỏi trong lòng, nào biết rằng cậu bé Tô Ma mà mình yêu mến giờ phút này đang bị các trưởng lão lừa gạt, dệt một giấc mộng khiến cho cậu căm ghét và hết hy vọng với nàng.

3.16 Trận chiến cuối cùng trên đỉnh Bạch Tháp

Một trong những con hạc giấy Chu Nhan phái đi tìm Tô Ma đã tàn tạ trở về. Nàng biết rằng cậu bé đã gặp nguy hiểm liền lập tức đuổi theo hạc giấy đến tận Diệp Thành.

Trong lúc đó, Thời Ảnh đứng trên đỉnh Bạch Tháp, thông qua Thủy kính thấy được Đại Tư Mệnh bị Trí Giả dấu mặt giết chết, và kẻ đó đang trên đường đi tới Đế đô.

Biết rằng sắp tới sẽ xảy ra trận chiến sinh tử, chàng liền ra lệnh cho Trùng Minh nhanh chóng mang Chu Nhan tới để kề vai sát chiến cùng mình.

Còn Chu Nhan, đến Diệp Thành rồi nhưng chẳng thể gặp được Tô Ma. Bánh xe vận mệnh khiến cho hai người gần nhau trong gang tấc nhưng chẳng thể thấy nhau.

Chỉ kém một chút nữa thôi Tô Ma sẽ xuất hiện thì nàng đã lên lưng Trùng Minh, trở về Đế Đô cứu sư phụ mình.

Trên đỉnh Bạch Tháp, Chu Nhan và Thời Ảnh đồng sinh cộng tử, hai người chiến đầu bên nhau như hòa vào làm một. Sức mạnh của cả hai khiến cho kẻ như Trí Giả vốn khinh thường người Không Tang của bảy nghìn năm sau cũng phải bất ngờ.

Trong giây phút quyết định cuối cùng, lúc Thời Ảnh dùng chính sinh mạng của mình để xuất ra một kiếm đâm vào trái tim của Trí Giả. Chàng đã nhìn thấy bộ mặt dưới lớp áo choàng đen kia, một khuôn mặt già nua giống hệt chàng.

Hóa ra, kẻ vẫn luôn muốn tận diệt Không Tang lại chính là kẻ mà bảy nghìn năm trước đã sáng tạo ra mảnh đất này.

Trí Giả cũng chính là Tinh Tôn Đế vĩ đại của bọn họ. Hắn nhận thấy Không Tang đã không theo quỹ đạo mà mình mong muốn, bèn thao túng Băng Tộc, muốn mượn tay bọn họ tiêu diệt Không Tang hiện giờ, xây dựng một triều đại mới.

Nhưng thật không may, đối đầu với hắn là hai người trẻ tuổi không tin vào số mệnh. Đối với họ mệnh do nhân định, cho dù biết trước kết cục thì đã sao? Cũng không thể ngăn cản hai người chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì vận mệnh của đất nước này.

Kết thúc trận chiến, không ai là người thắng cuộc. Trí Giả bị thương nặng được thánh nữ Băng Tộc mang trở về. Còn Thời Ảnh và Chu Nhan được nhẫn thần Hậu Thổ bảo vệ, bình an ở bên nhau.

Thời Ảnh vì Chu Nhan không trở thành Hoàng đế Không Tang. Quyết định sẽ phò tá đứa con còn chưa ra đời của Tuyết Oanh cho đến lúc nó trưởng thành.

Hai người dù biết trước rằng bảy mươi năm sau đất nước Không Tang cũng đến hồi tận diệt, nhưng trước khi thời khắc đó đến vẫn hết mình bảo vệ sự yên bình nơi đây!

4. Nhận Xét Về Truyện Chu Nhan – Ngọc Cốt Dao.

Hệ liệt “Kính” là một bộ truyện vô cùng đồ sộ, và Chu Nhan phần tiền truyện của nó là khởi đầu của tất cả.

Phải nói Chu Nhan đã được xây dựng nội dung rất xuất sắc, khiến cho người đọc khó lòng dứt ra nổi.

Cách viết của tác giả thiên về võ hiệp nhiều hơn các truyện ngôn tình tiên hiệp mà mình từng đọc, nên mới đầu có vẻ khô khan nhưng càng đọc thêm lại càng bị cuốn vào trong đó.

Là tiền truyện của một Hệ liệt nên Chu Nhan đề cập đến rất nhiều nhân vật khác nhau, mỗi nhân vật đều có một sức hút riêng khiến cho độc giả vô cùng tò mò.

Cách xây dựng tính cách nhân vật của Thương Nguyệt rất hay, nhất là nhân vật nam chính Thời Ảnh. Phải nói thế nào nhỉ, Thời Ảnh đích thị là nam chính ngôn tình mà bất cứ cô gái nào cũng mơ ước có được.

Chàng là kiểu nam chính bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp, sẵn sàng làm tất cả cho người mình yêu. Chàng gánh vác trên mình trách nhiệm giang sơn xã tắc nhưng cũng một mực không phụ tấm lòng người phụ nữ của mình.

Còn Chu Nhan thực ra mình không quá thích nhân vật nữ chính này. Nàng khá trẻ con và cảm tính trong chuyện tình cảm. Cái cách tác giả viết về tình yêu của nàng dành cho Uyên khiến mình thấy khá khó chịu.

Nàng là con gái của một Vương Gia, là con dân của đất nước Không Tang lại một lòng suy nghĩ cứu sống cho thủ lĩnh của tổ chức phản quốc? Sẵn sàng đả thương các chiến sĩ là đồng bào của mình? Lại còn cố chấp giết chết cả sư phụ khi người ra tay sát hại kẻ địch của quốc gia?

Tuy rằng trong truyện này mình về phe với Tộc Giao Nhân. Họ là một tộc người đã chịu quá nhiều đày đọa, mất nước nhà tan rồi bị biếm thành nô lệ. Còn gì đau đớn hơn phải rời xa cố hương, mua vui cho kẻ địch?

Nhưng mình chỉ là một độc giả mà thôi, còn Chu Nhan trong truyện thì khác. Có thể tình yêu của nàng không màng vụ lợi, sẵn sàng hy sinh tất cả cho người mình yêu, nhưng đến mức gần như phản quốc thế này thì mình thật sự không ủng hộ chút nào cả.

Các chiến sĩ Không Tang cũng chỉ đang làm nhiệm vụ bảo vệ quốc gia mà thôi. Bởi chính Giao Nhân cũng đã giết chết biết bao nhiêu người Không Tang rồi. Sai lầm lớn nhất ở đây là của Tinh Tôn Đại Đế bảy nghìn năm trước đã chiếm Hải Quốc, bắt tộc Giao Nhân trở thành nô lệ chứ không phải là những chiến sĩ đang liều mình bảo vệ đất nước này.

Còn Chu Nhan, nàng cảm thấy áy náy khi thấy Uyên hạ sát hàng chục người Không Tang, nhưng chỉ thế mà thôi.

Tình cảm của Chu Nhan thay đổi nhanh như chong chóng, sau khi Uyên chết, sư phụ cũng chết đi được hồi sinh, nàng lại bỗng dưng chuyển sang yêu tha thiết sư phụ mình? Khá khó hiểu vì hình như là Chu Nhan đã cùng lúc yêu hai người đàn ông, hoặc là nàng đã không phân biệt được đâu là tình yêu đâu là sự say mê dựa dẫm nhất thời.

Thật may cốt truyện sau khi Uyên chết khiến mình đỡ khó chịu với Chu Nhan hơn hẳn. Có thể sư phụ chết đi một lần khiến cho Chu Nhan trưởng thành và biết suy nghĩ hơn xưa, không bộp chộp và cẩu thả nữa.

Nói cho cùng thì kết cuộc nàng cũng đã sẵn sàng hy sinh tính mạng mình để bảo vệ bình yên ngắn ngủi cho Đế quốc Không Tang.

5. Thông Tin Phim Chuyển Thể Ngọc Cốt Dao Từ Truyện Chu Nhan

Phim chuyển thể Ngọc Cốt Dao do Tiêu Chiến và Nhậm Mẫn đóng chính. Nói về mặt nhan sắc thì mình thấy cũng khá là phù hợp.

Tiêu Chiến vai Thời Ảnh thì vẫn luôn là nam thần trong mắt biết bao trái tim dân mê phim Trung rồi.

Còn Nhậm Mẫn, cô ấy mang gương mặt khá trẻ con, xinh đẹp khá giống với Chu Nhan trong tưởng tượng của mình.

Tuy nhiên về diễn xuất thì khó mà nói trước được, cả hai nhân vật đều có diễn biến tâm lý sâu sắc. Hy vọng rằng Tiêu Chiến và Nhậm Mẫn có thể đảm đương nổi.

Lịch chiếu phim: Có tin đồn rằng Ngọc Cốt Dao sẽ ra mắt vào cuối tháng 12 2022, mong rằng tin đồn này sẽ trở thành sự thật, mọi người cùng đón chờ nhé!

About the author

Niềm đam mê cực lớn với phim ảnh, âm nhạc

Leave a Reply