[Review Truyện] Ngự Giao Ký – Cửu Lộ Phi Hương

Ngự Giao Ký là truyện ngôn tình huyền huyễn của tác giả Cửu Lộ Phi Hương. Đây là một trong những tác giả ngôn tình mà mình cực kỳ yêu thích, đặc biệt ở thể loại huyền huyễn.

Truyện của Cửu Lộ Phi Hương thường song song cả bi lẫn hài. Nội dung có kết cấu chặt chẽ và lôi cuốn.

Gần đây Ngự Giao Ký đã được chuyển thể thành phim và dự kiến ra mắt vào tháng 1 năm 2022. Trước khi xem phim, cùng review lại chút nội dung của truyện nhé mọi người!

Giới Thiệu Nhân Vật Trong Ngự Giao Ký:

review-ngu-giao-ky
Nguồn: Internet

Kỷ Vân Hòa: Nữ chính là một ngự yêu sư tài năng luôn giàu lòng thương cảm với yêu quái

Trường Ý: Nam chính và là vương tử người cá. Chàng được Kỷ Vân Hòa hết lòng chăm sóc nên đã yêu thương nàng lúc nào không hay.

Tuyết Tam Nguyêt: Bạn thân trong Ngự Yêu Cốc của Kỷ Vân Hòa

Cù Hiều Tinh: Một người bạn trong Ngự Yêu Cốc của Kỷ Vân Hòa

Lạc Cẩm Tang: Ban thân trong Ngự Yêu Cốc của Kỷ Vân Hòa, có thuật ẩn thân.

Khống Minh Đại Sư: Là người mà Lạc Cẩm Tang vừa gặp đã yêu, chuyên diệt trừ cái ác. Sau này trở thành Quân Sư cho Trường Ý.

Thanh Cơ: Thanh Vũ Loan Điểu – một trong những yêu quái mạnh nhất. Sau khi được Li Thù giải thoát phong ấn thì lưu lạc nhân gian. Làm bạn với Lạc Cẩm Tang

Trữ Nhược Sơ: Ngự Yêu Sư – người yêu của Thanh Cơ

Thuận Đức công chúa: công chúa đương triều, điên cuồng và tàn ác. Nàng ta có lòng cam thù cực kỳ sâu sắc với Kỷ Vân Hòa

Đại Quốc Sư: Ngự Yêu Sư mạnh nhất, hắn cực kỳ cưng chiều Thuận Đức công chúa chỉ vì cô ta có khuôn mặt giống với người yêu đã mất của mình.

Trữ Tất Ngữ: Sư phụ và cũng là người Đại Quốc Sư yêu, khiến hắn sẵn sàng vì nàng mà bán tang cho cả thiên hạ.

Tóm Tắt Nội Dung Ngự Giao Ký:

Thời Gian 6 Năm Trước, Tại Ngự Yêu Cốc:

Nữ Chính Kỷ Vân Hòa

Kỷ Vân Hòa – nữ chính là một ngự yêu sư của Ngự yêu cốc. Ngự yêu sư là những người có song mạch, có linh lực để thuần hóa yêu quái.

Kỷ Vân Hòa là 1 trong những Ngự Yêu Sư tài năng nhất, nàng thuần phục yêu quái không phải bằng đòn roi mà bằng sự thấu hiểu.

Tuy nhiên Kỷ Vân Hòa ở Ngự Yêu Cốc như chim trong lồng. Cốc chủ Lâm Thương Lan vẫn luôn xem nàng là con cờ mà điều khiển. Hắn cho nàng uống thuốc độc, mỗi tháng phải nhờ vào giải dược của hắn để duy trì mạng sống.

Kỷ Vân Hòa muốn thoát khỏi Ngự Yêu Cốc bày mưu tính kế biết bao năm. Nàng làm bạn với Tuyết Tam Nguyệt cũng có mong ước như nàng.

Nam Chính Trường Ý

Còn Trường Ý – nam chính của chúng ta là một Giao Nhân ngây thơ, lương thiện và cực kỳ cố chấp. Chàng bị bắt đến Ngự Yêu Cốc để được thuần hóa theo lệnh của Thuận Đức công chúa.

Lúc mới bước vào thế giới loài người, Trường Ý như một tờ giấy trắng. Chính Trường Ý là người cứu Thuận Đức công chúa nhưng cũng chính cô ta là người ra lệnh bắt chàng.

Là một yêu quái có sức mạnh cường đại, là đứa con của biển giờ này chàng lại bị giam giữ và tra tấn nơi chốn ngục tù.

Còn Kỷ Vân Hòa phải nhận mệnh thuần phục Trường Ý. Vốn cũng trong hoàn cảnh chim chuồng cá chậu, Kỷ Vân Hòa hoàn toàn đồng cảm với Trường Ý. Mỗi lần Trường Ý bị sư huynh nàng là Lâm Hạo Thành tra tấn đến thương tích đầy mình, Kỷ Vân Hòa lại chữa thương cho chàng.

Sự dịu dàng của Kỷ Vân Hòa đã chạm đến trái tim non nớt của chàng nhân ngư.

Li Thù Hy Sinh Thân Mình, Hóa Giải Phong Ấn Cho Thanh Vũ Loan Điểu

Nói qua một chút về Tuyết Tam Nguyệt, cô nàng là người có võ công mạnh mẽ bậc nhất Ngự Yêu Cốc. Nhưng một lần được Mèo Yêu Li Thù cứu rồi tỏ tình. Nàng đem lòng yêu thương hắn. Đây là một điều cấm kỵ của Ngự Yêu Sư.

Khi mọi chuyện bị bại lộ cốc chủ muốn tiêu diệt cả hai người bọn họ. Tuyết Tam Nguyệt những tưởng tình yêu của Li Thù là chân tình.

Nhưng nàng không thể ngờ được rằng Li Thù đã lợi dụng nàng để vào Ngự Yêu Cốc. Hắn muốn giải thoát cho ân nhân của mình là Thanh Vũ Loan Điểu – Thanh Cơ. Điều đặc biệt ở đây là Tuyết Tam Nguyệt có gương mặt giống với Thanh Cơ đến bảy phần.

Sau khi Li Thù chết, Thanh Cơ đại chiến với toàn thể Ngự Yêu Sư. Kỷ Vân Hòa lợi dụng thời cơ hỗn loạn, vào phòng Cốc chủ trộm đi giải dược và chạy trốn. Tuy nhiên khi phi kiếm qua ngục giam, nàng lại kìm lòng không đậu mà vào cứu Trường Ý.

Kỷ Vân Hòa và Trường Ý bị nhốt trong Thập Phương Trận

Nhưng thật không may, lúc cả hai tưởng như chạy thoát lại bị nhốt vào Thập Phương Trận. Tại đây Kỷ Vân Hòa thành công hóa giải Phụ Yêu hay có thể nói là chấp niệm của Thanh Vũ Loan Điểu. Nàng thành công đưa hai người rời khỏi Thập Phương Trận. Nhưng trớ trêu thay chờ đợi hai người lại là đoàn người Ngự Yêu Sư.

Chạy trốn không thành, Trường Ý tiếp tục bị bắt giam. Còn Kỷ Vân Hòa do vẫn còn giá trị lợi dụng nên Cốc Chủ vẫn coi như là nương tình với nàng. Nhưng nàng lại vì bất bình thay Trường Ý mà đánh Thiếu Cốc Chủ Lâm Hạo Thanh rồi bị phạt.

Lâm Hạo Thanh lúc này lại đề nghị nàng hợp tác cùng nhau ám sát Lâm Thương Lan. Nhưng hai người đã không còn là huynh muội như xưa nữa. Những chuyện trong quá khứ khiến cho cả hai bây giờ luôn nghi kỵ và đấu đá lẫn nhau.

Trường Ý Bị Bắt Giam Một Lần Nữa

Trường Ý lại bị bắt giam, Kỷ Vân Hòa vì muốn giải thoát cho Trường Ý mà bày mưu tính kế.

Nàng biết Trường Ý sẽ không bỏ nàng lại một mình, nên đã nhờ Lâm Hạo Thanh lừa Trường Ý. Rằng mọi hành động của nàng đối với Trường Ý đều là giả tạo để thuần phục chàng mà thôi.

Kỷ Vân Hòa đã thành công giải thoát cho chàng nhưng cũng vì thế mà bị Đại Quốc Sư phát hiện ra thân thể kỳ lạ của mình. Hóa ra bấy lâu nay nàng đã Lâm Thương Lan luyện từ người thành yêu.

Nàng có song song sức mạnh của Ngự Yêu Sư và Cửu Vĩ Hắc Hồ.

Kỷ Vân Hòa bị Đại Quốc Sư bắt giam ở Phủ Quốc Sư ở Kinh Sư. Từ đây nàng trở thành vật thí nghiệm của hắn. Nàng còn bị Thuận Đức công chúa lấy người thử thuốc trong suốt 6 năm ròng.

Sức khỏe của nàng bị vắt kiệt, cho đến ngày Trường Ý đến cứu nàng thì Kỷ Vân Hòa cũng chỉ còn lại một chút hơi tàn.

Thời Gian 6 Năm Sau

Sự ra đi của Kỷ Vân Hòa

Trường Ý bây giờ là yêu quái đứng đầu phương Bắc, chống lại Triều Đình. Chàng lấy lý do là trả thù để cứu nàng. Nhưng thực chất chỉ là muốn ở bên cạnh nàng lần nữa.

Chàng đưa nàng về phương Bắc, bảo hộ nàng từng ly từng tý. Vì muốn duy trì mạng sống của nàng, chàng không tiếc đưa nàng Giao Châu ( Nội đan) của mình.

Nhưng rất tiếc cơ thể của Kỷ Vân Hòa không cách nào cứu chữa. Nàng đã ra đi ngay trước mắt chàng.

Trường Ý băng phong cơ thể nàng và chôn cất nàng dưới đáy Hồ Tâm.

Sự hồi sinh của Kỷ Vân Hòa

Ngự Yêu Sư Kỷ Vân Hòa thực sự đã chết. Nhưng Hồ Yêu Kỷ Vân Hòa thì vẫn sống. Lâm Hạo Thanh biết điều này nhưng cố tình che dấu. Hắn biết nội đan của yêu quái trong cơ thể nàng sẽ mang nàng trở lại.

Lâm Hạo Thanh trộm đi nội đan, mang đến Ngự Yêu Cốc để hồi sinh nàng. Nhưng Hồ yêu Kỷ Vân Hòa nay được gọi bằng cái tên A Kỷ đã không còn ký ức về kiếp trước.

Giờ đây nàng gọi Lâm Hạo Thanh là sư phụ, hắn dạy cho nàng phép biến đổi gương mặt để không ai có thể nhận ra nàng. Dặn nàng tuyệt đối không thể đến phương Bắc và Kinh Sư.

Mặc dù thắc mắc nhưng A Kỷ lúc này rất nghe lời sư phụ, nàng có ý định xuống phương Nam. Tuy nhiên định mệnh lại mang nàng đến bên cạnh Trường Ý lần nữa.

Vì ra tay cứu giúp cho một kẻ thuộc phe phái Quốc Sư, nàng bị quân của Trường Ý bắt giam vào ngục.

Trong lúc vượt ngục chẳng may gặp phải Trường Ý, lại bị chàng bắt về lần nữa. Nàng là người duy nhất dám cãi lại lời chàng khiến cho quân lính bội phục. Tuy rằng đang cải trang thành nam nhi, Trường Ý vẫn như cũ bị nàng khuất phục.

Thân thế thực sự bị bại lộ, Kỷ Vân Hòa lấy lại ký ức

Nhưng bí mật không dấu kín được lâu, trong lúc cùng nhau chiến đấu bảo vệ phương Bắc, nàng bị lộ diện mạo thật trước Trường Ý. Nhưng đồng thời cũng bị thương nặng, hôn mê bất tỉnh.

Trường Ý mang nàng ra biển chữa thương. Chàng còn mang theo hai người bạn của nàng là Lạc Cẩm Tang và Cù Hiểu Tinh đi cùng.

Khoảng thời gian cùng nhau ở dưới biển có lẽ là khoảng thời gian tốt đẹp nhất của hai người. Lúc này Kỷ Vân Hòa cũng nhớ lại ký ức kiếp trước. Hai người hứa hẹn ở bên nhau.

Trường Ý bị bắt cóc đến Kinh Sư

Thuận Đức công chúa sau khi được Lâm Hạo Thanh bày cho phương thuốc luyện người thành yêu. Ả ta đã điên cuồng lấy đi sức mạnh của Thanh Vũ Loan Điểu Thanh Cơ và đệ tử Quốc Sư Cơ Thành Vũ.

Với sức mạnh mới, ả đến và bắt cóc Trường Ý, muốn dụ Kỷ Vân Hòa ra mặt.

Lúc mà Trường Ý sức cùng lực kiệt đối đầu cùng Thuận Đức thì Kỷ Vân Hòa kịp thời đến giải cứu chàng. Dù bị Đại Quốc Sư cản trở nhưng nhờ thân thể đặc biệt của mình, nàng cho Trữ Tất Ngữ mượn xác, thành công cảm hóa Đại Quốc Sư.

Tuy nhiên Thuận Đức cũng lợi dụng điều này, hút hết năng lực của Đại Quốc Sư và tống hắn và nhà giam. Kỷ Vân Hòa cùng Trường Ý được bạn của mình là Tuyết Tam Nguyệt cứu đi.

Cùng nhau chống lại sự điên cuồng của Thuận Đức

Trở về phương Bắc, cả nhóm đau đầu tìm cách đối phó với Thuận Đức – lúc này có thể nói là bất khả chiến bại.

Thuận Đức đưa quân muốn san bằng phương Bắc, nhưng Kỷ Vân Hòa, Trường Ý, Khống Minh Đại sư thành công dẫn dụ nàng ta vào cái bẫy sẵn có.

Cả bọn được Đại Quốc Sư, lúc này đã chẳng còn vương vấn gì với hồng trần hiến kế. Giúp Trường Ý lấy lại đuôi cá, hy sinh thân mình cho thập phương trận để giam giữ Thuận Đức.

Mọi chuyện dường như do Đại Quốc Sư mà ra, bây giờ cũng nhờ hắn mà chấm dứt.

Đánh Giá Truyện “Ngự Giao Ký”

Nếu như so với cuốn ngôn tình huyền huyễn mà mình yêu thích nhất của Cửu Lộ Phi Hương là Tam Sinh Vong Xuyên Bất Tử thì Ngự Giao Ký có nội dung khá là đồ sộ.

Bối cảnh truyện xây dựng với hệ thống nhân vật rất đặc biệt. Mối quan hệ tình cảm giữa các cặp đôi cũng được tác giả miêu tả cực kỳ thu hút, chủ yếu là các mối tình cấm kỵ.

Ngoài cặp nhân vật chính là Ngự yêu sư- Yêu quái, thì các cặp còn lại là Lạc Cẩm Tang và Khống Minh Đại Sư là Ngự Yêu Sư và Nhà sư.  Thanh Vũ Loan Điểu và Trữ Nhược Sơ, Tuyết Tam Nguyệt và Li Thù cũng lại là Ngự Yêu Sư – Yêu Quái.

Đại Quốc Sư và Trữ Tất Ngữ là mối tình thầy trò. Tuy nhiên trong truyện chủ yếu đề cập đến tình cảm yêu đến cuồng si của Đại Quốc Sư, còn về phần sư phụ thì không đề cập đến. Mình cũng không rõ là Trữ Tất Ngữ có yêu Đại Quốc Sư hay không nữa.

Tất cả các cặp phụ mình thấy đều có thể viết thành một bộ riêng được luôn ấy.

Mình thì đặc biệt có cảm tình với Thanh Vũ Loan Điểu và Trữ Nhược Sơ nhưng trong hy vọng để có bộ truyện riêng về cặp này thì gần như không có. Trong truyện cả hai nhân vật đều không có kết cục tốt đẹp, thậm chí sự ra đi của Thanh Vũ Loan Điểu còn không được nhắc đến chi tiết.

Cảm thấy nửa đầu truyện được tác giá viết chắc tay, nội dung chăt chẽ, chăm chút kỹ lưỡng từng tiểu tiết. Nhưng đến gần cuối không hiểu sao tình tiết của truyện bị đẩy đi nhanh quá. Mạch truyện dồn dập, có những phân đoạn gần như bị bỏ qua. Chỉ biết kết quả không biết quá trình.

Đặc biệt như mình vừa đề cập là phân đoạn Thuận Đức công chúa lấy đi năng lực của Thanh Vũ Loan Điểu và Cơ Thành Vũ. Hai nhân vật khá hay của truyện lại bị tác giả bơ không thương tiếc.

Nếu như phải đánh giá truyện thì nửa đầu truyện hay 10, nửa cuối truyện hay 8 thôi mọi người ạ.

Tuy nhiên với thể loại Huyền huyễn cực khó viết và ít tác giả nổi tiếng, thì Ngự Giao Ký của Cửu Lộ Phi Hương cực kỳ đáng đọc nhé.

Hơi hụt ở đoạn cuối nhưng xét về tổng thể thì vẫn rất ok nha mọi người. Fan huyền huyễn thì đừng bỏ qua ạ.

Sách Xuất Bản Ngự Giao Ký

Ngự Giao Ký được Nhà Xuất Bản Phụ Nữ Việt Nam xuất bản vào ngày 01 tháng 04 năm 2021.

Mọi người nếu yêu thích truyện và bài review, có thể mua sách ngay tại link dưới nhé! Cảm ơn các bạn nhiều:

Phim Chuyển Thể Ngự Giao Ký

Bộ truyện đang được chuyển thể thành phim và dự kiến công chiếu vào tháng 1 năm 2022 trên Youku.

Mình đang cực kỳ mong chờ, hy vọng phim cũng hấp dẫn như truyện.

Diễn viên chính trong phim:

Hình ảnh trong phim “Ngự Giao Ký”

Địch Lệ Nhiệt Ba vai Kỷ Vân Hòa

Nhậm Gia Luân vai Trường Ý

Địch Lệ Nhiệt Ba từng diễn khá thành công vai hồ ly Bạch Phượng Cửu trong trong Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư hy vọng rằng cô cũng thành công với nhân vật hồ ly Kỷ Vân Hòa.

Còn Nhậm Gia Luân thì mình khá tự tin với khả năng diễn xuất của anh. Chỉ là vẫn thấy ngoại hình không quá phù hợp với Trường Ý. Tuy nhiên thì nếu diễn xuất tốt thì chút khuyết điểm đấy cũng không sao. Miễn vẫn soái là được!!!

About the author

Niềm đam mê cực lớn với phim ảnh, âm nhạc

Leave a Reply